Thời trang quốc tế 2012: Kẻ đi – Người đến

Tuần lễ thời trang thu đông 2012 khởi đầu đầy sóng gió như đón chào một năm chắc chắn sẽ không bình yên trong làng thời trang. Sau khi New York và London trôi qua trong lặng im, tin tức dồn dập cập bến Milan và thẳng tiến uy hiếp Paris.

Đầu tiên, show diễn của nhà Jil Sander dấm dứt nước mắt chia tay của Giám đốc sáng tạo Raf Simon sau 8 năm gắn bó, thu đông 2012 là màn trình diễn cuối cùng của Raf dành cho nhà thời trang danh tiếng này. Kể từ khi thay cây đại thụ Jil Sander lên cầm quyền, Raf Simon đã đưa Jil Sander trở thành quy chuẩn cho trường phái tối giản ứng dụng, đặc biệt là hai BST trình làng thuộc mùa 2011 gây nên hiệu ứng domino khắp thế giới về sự trỗi dậy của tư duy thiết kế mới.

Raf Simon khóc chia tay khán giả cuối show diễn Jil Sander

Nhưng Jil Sander chẳng phải lo lắng nhiều ai sẽ là người kế nhiệm Raf, vì chính bà hoàng một thời Jil Sander tuyên bố sẽ quay lại tiếp quản mái ấm mà 8 năm trước bà buộc phải từ bỏ vì mâu thuẫn với cấp trên. Liệu đó là tin vui hay tin buồn, thời trang nóng lòng chờ đón tác phẩm ngày khải hoàn của Jil, nhưng rồi Raf sẽ đi đâu trong thế giới đầy rẫy những mối quan hệ vô hình…

BST Jil Sander mùa xuân hè 2011

Một mẫu thiết kế trong BST cuối cùng của Raf cho Jil Sander mùa thu đông 2012

Chân dung Jil Sander

Yves Saint Laurent có mở cửa chào đón Raf Simon hay không, nếu xét theo trước đó lời đồn nho nhỏ về việc tập đoàn PPR thường xuyên giao du chiêu dụ Raf vẫn lan truyền khắp giới thạo tin. Câu trả lời là không! vì chỉ hai ngày sau cuộc chia tay của Raf, Yves Saint Laurent phát đi thông cáo hợp đồng với đương kim Giám đốc sáng tạo Stefano Pilati sẽ chính thức đáo hạn vào ngày 5/3, và BST thu đông ’12 cũng là màn kết của triều đại Pilati cho YSL. NTK người Ý này vốn không thành công lắm trong những năm tháng cuối cùng tại YSL, mặc dù ông được cho là người kế tục hoàn hảo của Tom Ford từ năm 2004. YSL tham lam hơn là những thiết kế chỉn chu, thanh lịch kiểu đài các vốn là thế mạnh của Stefano Pilati suốt bấy nhiêu BST không đột phá.

BST xuân hè 2007 rất được ca ngợi của Stefano Pilati cho YSL

Ngay lập tức, Hedi Slimane nhảy vào trám chỗ Stefano khiến mọi người hốt hoảng vì mớ hỗn độn hoán đổi da thịt càng làm thời trang thêm quay cuồng. Hedi Slimane là ai? Là tài năng thiết kế trẻ đã từng cầm đầu đoàn thiết kế nam giới của nhà Dior cho đến năm 2007. Cá tính mạnh cùng chân dung khắc nghiệt tự họa của Hedi khiến năng lực của anh trở nên thất thường, và sau khi bỏ Dior, Hedi theo nghiệp nhiếp ảnh thời trang, thu được kha khá thành công từ những khung hình đen trắng đậm chất nghệ thuật hắc ám cho Vogue Paris, Vogue Japan, vv…Nếu xét theo tình hình rối ren khan hiếm tài năng như thì hiện tại, không còn ai thích hợp hơn Hedi Slimane cho một vị trí đề bạt nhiều tiềm năng tại YSL.

Một mẫu thiết kế trong BST xuân hè 2011 của YSL

Hedi Silmane (trái) và Stefano Pilati

Cuối cùng, Raf Simon, hay Stefano Pilati, sẽ trôi về đâu. Christian Dior chăng? bởi ngày công bố tướng lĩnh mới của nhà thời trang này vẫn dùng dằng lưỡng lự không sao đoán được, và đâu đó vẫn có tin đồn thất thiệt cả Raf và Stefano đều được LVHM cân nhắc đong đếm. Tổng kết, ta có Jil Sander quay trở lại chính đàn thời trang, Hedi Slimane một bước nhảy vào sân chơi chính của YSL, còn Raf Simon thủ thỉ phát triển thương hiệu riêng, và Stefano Pilati bận bịu đi tìm ánh hào quang mới không biết nơi nao.

Rốt cuộc, thời trang vẫn đang trong thời kỳ hạn hán nhân tài!

Advertisements

One thought on “Thời trang quốc tế 2012: Kẻ đi – Người đến

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s