“Water & Oil” – bộ hình từng gây tranh cãi của Vogue Italia August 2010

Như đã đề cập, bộ ảnh “Haute Mess” trên Vogue Italia tháng 3/2012 chỉ là một trong những bộ ảnh gây ra tranh cãi và phản hồi tiêu cực của tờ tạp chí này, trước đó vào tháng 10 năm 2010, Vogue Italia cho phát hành “Water & Oil” cũng dưới ống kính của Steven Meisel và qua diễn xuất của siêu mẫu cựu trào Kristen McMenamy, lập tức làm dấy lên lời qua tiếng lại vì ý tưởng tả thực động chạm đến nhiều thành phần của xã hội.

Với “Water & Oil”, người mẫu Kristen hóa thân thành chú chim lông vũ trắng đang hấp hối vùng vẫy trên bờ biển diệt vong vì thảm họa tràn dầu – bắt nguồn từ sự kiện nổ giàn khoan khiến dầu loang gây ô nhiễm cả vùng biển Trung mỹ của tập đoàn khổng lồ BP hồi tháng 4/2010. Cả êkip thực hiện những khung hình đen tối này tại chính nơi xảy ra thảm họa ấy, và tiêu hàng núi tiền trang phục cao cấp chỉ để…nhào nặn chúng đen thui dơ hầy trên các mảng dầu bồ hóng nhầy nhụa. Ý đồ nghệ thuật của bộ ảnh rõ ràng nhằm đả kích hành động mưu sát thiên nhiên và môi trường, tuy nhiên phương pháp thực hiện có phần quá lố và dư thừa không cần thiết đã khiến các hãng thời trang (cho mượn đồ) cự nự vì mục đích sử dụng bị sai chệch, còn các ông lớn kinh tế nhíu mày vì xì căng đan tràn dầu lại một lần nữa bị vạch trần bẽ mặt trên tạp chí (Conde Nast, tập đoàn sở hữu Vogue, có quan hệ làm ăn rộng khắp với các công ty đa quốc gia khác, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu quảng cáo).

Chỉ riêng có các nhà hoạt động môi trường là sướng rơn vì có một tạp chí lớn thay mặt họ để đòi lại quyền lợi cho người dân thấp cổ bé họng. Nhưng mớ quần áo thời trang xa xỉ ấy có đáng bị dày vò như thế không, nếu bạn là một fashionista??!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s